Cách làm Thẻ NIE diện thân nhân của công dân Tây Ban Nha

             Bài viết này Vietcasa xin dành cho các anh/chị/em có người thân quốc tịch Tây Ban Nha theo diện kết hôn và “pareja de hecho” đang có khúc mắc bước kế tiếp sau khi kết hôn và đăng kí pareja de hecho là gì?

Bước 1: Đặt hẹn cho việc nộp hồ sơ qua link: https://sede.administracionespublicas.gob.es/icpplus/index.html và chọn mục FAMILIARES DE RESIDENTES COMUNITARIOS. Tại đó sẽ hiện ra nơi mà các anh/chị sẽ phải nộp hồ sơ.

*Lưu ý: Trong trường hợp có những tỉnh thành không có mục này hoặc các anh/chị không thực hiện được việc đặt hẹn vì lí do web lỗi hay không có lịch hẹn, các bạn đừng lo lắng mà hãy liên hệ Sở ngoại kiều (Extranjería) nơi mình sinh sống để xin lịch hẹn nộp hồ sơ. Các anh/chị có thể tham khảo vị trí của các văn phòng Sở ngoại kiều theo địa phương ở link: http://www.mptfp.gob.es/portal/servicios/extranjeria/extranjeria_ddgg.html

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  1. Lịch hẹn đã in sẵn.
  2. Form EX19 điền và kí đầy đủ. Form được down tại link sau: http://extranjeros.mitramiss.gob.es/es/ModelosSolicitudes/index.html
  3. Bản gốc và bản photo của CẢ QUYỂN passport. Trong trường hợp passport hết hạn thì các bạn chuẩn bị passport cũ + photo và giấy xác nhận (hay minh chứng) đang trong quá trình gia hạn passport của Đại sứ quán.
  4. Thẻ NIE hiện tại của anh/chị (dù có hết hạn) và bản photo 2 mặt thẻ. Nếu trường hợp anh/chị chưa có thẻ NIE, các anh chị chỉ cần nộp hồ sơ với passport. Form EX19 mục điền thông tin số NIE anh/chị để trống và Sở ngoại kiều (Extranjería) sẽ cấp số NIE cho anh chị.
  5. Văn bản xác nhận mối quan hệ của anh/chị với người quốc tịch Tây Ban Nha. Nếu anh/chị đăng kí kết hôn thì nộp giấy xác nhận hoặc sổ gia đình. Nếu anh/chị đăng kí pareja de hecho thì nộp giấy xác nhận pareja de hecho. Đặc biệt văn bản này chỉ có hiệu lực 90 ngày từ ngày cấp.
  6. Giấy đăng kí tạm trú của anh/chị với công dân Tây Ban Nha.
  7. D.N.I của công dân Tây Ban Nha và bản photo 2 mặt thẻ.
  8. Giấy xác nhận bảo hiểm công cộng hoặc tư nhân của công dân Tây Ban Nha.
  9. Về phương thức tài chính (yêu cầu cho cả công dân Tây Ban Nha và cả phía anh/chị. Tuy nhiên quan trong nhất và cần thiết nhất vẫn là phía chồng/người yêu của anh/chị.)

+ Nếu công dân Tây Ban Nha hoặc anh/chị đã có việc làm tại các công ty, cơ quan nhà nước thì cần chuẩn bị hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất.

+ Nếu công dân Tây Ban Nha hoặc anh/chị hoạt động tự do thì cần trình việc kê khai mẫu IRPF M130 hay M131 trong 3 tháng cuối.

+ Nếu công dân Tây Ban Nha hoặc anh/chị không có việc làm: chứng nhận từ ngân hàng về tài khoản trong nửa năm và các hoạt động giao dịch gần nhất. Hoặc văn bản xác nhận cho các mục như: thất nghiệp, về hưu, thừa kế gia sản vì quá chồng,…

+ Nếu công dân Tây Ban Nha hoặc anh/chị là sinh viên thì cần trình giấy đăng kí học phần, bảo hiểm y tế công hay tư nhân. Đối với công dân Tây Ban Nha, cần chứng minh về nguồn tài chính sao cho đảm trách được sự bảo trợ cho người thân.

Bước 3: Đến văn phòng được chỉ định trong lịch hẹn để nộp hồ sơ. Hiện nay hầu như các văn phòng Sở ngoại kiều đều cho scan tất cả hồ sơ và anh/chị sẽ giữ bản gốc. Tuy nhiên để tránh rủi ro việc nộp hồ sơ và bị mất luôn giấy tờ, các anh chị có thể photo thêm 1 bộ và dùng để nộp cho Sở ngoại kiều.

Bước 4: Từ ngày nộp hồ sơ đến 3 tháng sau là thời gian mà các anh/chị sẽ đợi xem quá trình duyệt  của mình. Thường trung bình sẽ mất từ 1 tới 2 tháng để kiểm duyệt. Các anh/chị có thể dò tìm kết quả tại đây: https://sede.administracionespublicas.gob.es/infoext2/jsp/indexnie.jsp .

Nếu kết quả hiện “En tramite” có nghĩa là Hồ sơ vẫn đang trong thời gian chờ đợi duyệt. Nếu kết quả hiện “Resuelto/Favorable” có nghĩa là hồ sơ các anh chị đã duyệt thành công và các anh chị tiến hành việc đặt hẹn lăn tay làm thẻ.

Với thẻ này các anh chị có thể làm việc như công dân Tây Ban Nha, được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công miễn phí và có thời hạn sử dụng cho thẻ đầu tiên là 5 năm. Chúc anh/chị sẽ có được những thông tin đầy đủ nhất và chi tiết nhất cho quá trình chuẩn bị làm thẻ cư trú ngay sau khi kết hôn hay đăng kí pareja de hecho.

Mọi thắc mắc các anh chị gửi bình luận tại bài viết, liên hệ tại đây hoặc email tới info.vietcasa@gmail.com để VietCasa có thể hỗ trợ anh chị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *